Khám phá khu di tích hang Pác Bó Cao Bằng

Khu di tích Pác Bó là một cái tên không lạ, nhưng khi nhắc đến người ta chỉ nghĩ đó là nơi của cả một quần thể di tích cách mạng nổi tiếng, chứ không nghĩ rằng bên cạnh đó nơi đây sở hữu một vẻ đẹp như chốn “bồng lai tiên cảnh”.

Hang Pác Bó nằm trong quần thể di tích Pác Bó gồm nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê-nin, bàn đá nơi Bác làm việc,…. Hang nằm ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây cách thành phố Cao Bằng khoảng 52 km về phía Bắc. Đồng thời cũng là điểm đầu của con đường mòn Hồ Chí Minh và gần với thác Bản Giốc. Tuy nhiên, bên cạnh đó du khách đến đây còn có thể ngắm cảnh, tham quan với những con suối nước trong vắt, cùng các con dốc, vách đá sừng sững.

Pác Bó theo tiếng Tày – Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Nơi đây đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào Cách Mạng sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 – 1945.

>>>Xem thêm:

Cùng khám phá kinh nhiệm trekking Mộc Châu

Kinh nghiệm du lịch bản làng ở Sapa bạn cần biết

Các di tích ở khu này mà bạn có thể tham quan như: hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, hang Cốc Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm… tất cả gắn kết hài hòa giữa cảnh quan non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ.

Suối Lê Nin trong xanh màu ngọc bích, tuôn chảy hiền hòa, có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Phía trên là ngọn núi Các Mác hùng vĩ.

Lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, có địa thế thuận lợi, nằm ngay cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m². Lán được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Lễ hội về nguồn Pác Bó được tổ chức gần đây là gợi ý hay khi bạn muốn tham gia sự kiện nào đó. Vào năm 2019, một lễ hội ý nghĩa được đông đảo người dân tham gia. Ngoài ra còn có các sự kiện được tổ chức nhỏ hơn như hội thi bò vào mùa xuân, lễ hội do người dân tự tổ chức. 

Trong các lễ hội thường có hoạt động nhằm tưởng niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí cán bộ cách mạng Việt Nam và quá trình hoạt động của họ tại nơi đây. Nếu không chỉ hứng thú với thiên nhiên tươi đẹp, bạn muốn tham gia các lễ hội thì nên đến đây vào đúng dịp lễ mùa xuân.

Ngoài ra, để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ, tiềm ẩn chốn rừng núi hang Pác Bó thì nên biết lựa chọn thời điểm tham quan.

Những ai đến đây vì tình yêu lịch sử, yêu văn hóa dựng nước giữ nước của dân tộc ta sẽ được mãn nhãn, thỏa lòng mong đợi. Một chuyến đến thăm khu di tích lịch sử Pác Bó, du khách vừa được ngắm cảnh đẹp thơ mộng, tận hưởng không gian trong lành khoáng đạt nơi núi rừng Việt Bắc, vừa có dịp hiểu hơn về cuộc đời bình dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Pác Bó ngày hôm nay vẫn bình yên, trong trẻo. Dù cuộc sống có đổi thay nhưng nơi đó vẫn giữ gìn phần nào trái tim của tổ quốc. Tìm về nơi đây, chuyến hành trình không xa xôi nhưng mang lại nhiều suy ngẫm, gợi về nhiều giá trị và cuộc đời này cần những chuyến đi như thế.

Khi đến hang Pác Bó đúng lúc, bạn mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của hang. Từ khoảng tháng 5- tháng 10, thời tiết khô ráo sẽ thuận lợi cho khách du lịch hơn. Mùa khô làm cho không khí, đá và nền bên trong hang được khô ráo. Lúc này dòng suối Lê- nin chảy êm đềm, xanh và trong. Nếu đến vào tháng 6 cho đến tháng 10 thì dòng suối trước cửa hang Pác Bó chảy xiết hơn. Bên trong hang ẩm ướt gây chút cản trở với việc đi lại trong hang. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hà Giang 3n2d