Để tuyển thực tập sinh nhật bản cần những điều kiện gì?

Có nhiều sinh viên định hướng sang Nhật làm thực tập sinh, nhưng không phải ai cũng nắm chắc mọi điều kiện tham gia ứng tuyển. Bài viết dưới sẽ gợi ý cho bạn tuyển thực tập sinh nhật bản có những điều kiện gì.

Điều kiện về độ tuổi

Để ứng tuyển thực tập sinh nhật bản điều kiện đầu tiên cần xét đến là về độ tuổi. Trong các chương trình dành cho thực tập sinh nhật bản độ tuổi thích hợp nhất là từ 19- 30 tuổi. Các ngành nghề như: nông nghiệp, thực phẩm, điện tử, may mặc,.. đa số tuyển thực tập sinh trong nhóm từ 20- 30 tuổi.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp về trình độ chuyên môn cao, hoặc cần tuyển với thời gian hơn 1 năm với số lượng lớn biên độ tuổi cũng rộng ra từ 18- 40 tuổi.

Xem thêm: ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐI XKLD NHẬT BẢN

Điều kiện về trình độ văn hóa, chuyên môn

Nếu đối với những người sang Nhật để xuất khẩu lao động thì yêu cầu tốt nghiệp từ THCS trở lên. Còn đối với các thực tập sinh thì đều tốt nghiệp từ THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Ưu tiên những người có tay nghề giỏi và biết tiếng Nhật. Ngoài ra, cần lưu ý không tuyển những thực tập sinh đã có thời gian đến Nhật tu nghiệp.

Điều kiện về ngoại hình và sức khỏe

Đối với nam giới cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 55kg trở lên. Còn đối với nữ giới cao từ 1m50 trở lên, cân nặng từ 45kg trở lên.

Đó là yêu cầu chung về mặt ngoại hình nhưng cũng có một số ngành nghề mà các doanh nghiệp yêu cầu thay đổi một chút về chiều cao, cân nặng như: Đối với ngành xây dựng chấp nhận nam cao từ 1m57; Đối với ngành may mặc chấp nhận nữ từ 1m45.

Sức khỏe là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn ứng tuyển làm thực tập sinh. Yêu cầu đầu tiên là phải có sức khỏe tốt, không có các hình xăm trên người. Thực tập sinh còn không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh như: các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch,..

Điều kiện về hồ sơ và các bài kiểm tra năng lực

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm thực tập sinh áp dụng theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Các giấy tờ bắt buộc về độ chính xác bao gồm: sơ yếu lí lịch, ảnh thẻ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân( bản sao), bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ( tiếng anh hoặc tiếng Nhật), giấy khám sức khỏe, hộ chiếu, visa và bản cam kết của gia đình và thực tập sinh.

Trước khi bạn sang Nhật thì cần phải học qua một khóa về tiếng Nhật và lấy được chứng chỉ từ N3 trở lên. Thực tập sinh còn được kiểm tra tay nghề, phỏng vấn, test IQ,..

Xem thêm: Chỉ có bằng cấp 2 thì có đi xuất khẩu lao động Nhật được không?

Điều kiện về mặt tài chính

Trước khi sang Nhật thực tập, bạn cần chuẩn bị một khoản kinh phí phải nộp trước khi xuất cảnh như chi phí về visa, chi phí ăn ở,.. Tùy thuộc cả vào thời gian bạn thực tập mà sẽ phát sinh những khoản chi phí khác.

Sau khi hoàn thành khóa thực tập theo đúng hạn về nước. Nếu thực tập 1 năm thì số tiền được hỗ trợ khoảng 200.000 yên, còn thực tập lên tới 3 năm thì được hỗ trợ khoảng 600.000 yên.

Khi sang Nhật để thực tập bạn có thể học hỏi được phong cách làm việc chuyên nghiệp, cần cù, trách nhiệm của người Nhật. Hơn thế nữa còn được năng cao tay nghề sau khi về nước có thể tìm được công việc với mức lương cao. Mong bài viết về những điều kiện để tham gia chương trình thuc tap sinh nhat ban sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Chị em phụ nữ hợp với đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nào?