Các Thực phẩm chữa lành viêm dạ dày và thực phẩm cần tránh

6 lời khuyên về chế độ ăn uống viêm dạ dày để điều trị nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Thuốc kháng axit có thể làm hết các triệu chứng viêm dạ dày nhưng chế độ ăn kiêng cũng có thể chữa lành viêm một cách tự nhiên.

Viêm dạ dày là viêm hoặc kích thích niêm mạc dạ dày xảy ra đột ngột gọi là viêm dạ dày cấp tính, kéo dài từ một đến ba ngày, hoặc nó có thể mạn tính, kéo dài vài ngày đến vài tuần. Chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày không?

Trước khi trả lời câu hỏi đó trước tiên hãy nói về triệu chứng viêm dạ dày. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình bản nên biết và cũng là cách xác định bệnh của mình như thế nào.

+ Ợ nóng cảm giác nóng rát ở dạ dày, ngực.

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa

+ Ăn mất ngon

+ Đau bụng hoặc đầy bụng

Chế độ ăn uống và điều trị viêm dạ dày thông thường

Việc điều trị viêm dạ dày thông thường bao gồm việc dùng thuốc kháng acid hoặc các loại thuốc khác để giảm axit dạ dày. Trong khi các loại thuốc này hoạt động nhanh chóng để giảm bớt các triệu chứng, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như loãng xương hoặc tình trạng gọi là hypchlorhydria – axit dạ dày thấp.

Thuốc kháng acid có thể làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày, nhưng thuốc có khả năng sẽ không có tác dụng chữa lành các tổn thương của bệnh viêm dạ dày. Thay vào đó, áp dụng một chế độ ăn uống viêm dạ dày, có thể điều trị nguyên nhân gốc rễ của viêm dạ dày và chữa lành tổn thương ở ruột.

Phương pháp điều trị tại nhà cho viêm dạ dày bao gồm ăn kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh trong khi đồng thời tránh các thực phẩm dễ gây ra viêm dạ dày. Đây là chìa khóa để điều trị viêm dạ dày vĩnh viễn.

Chế độ ăn uống của bệnh viêm dạ dày

Chế độ ăn uống của người viêm dạ dày sẽ phù hợp nhất khi có các loại thực phẩm có thể hỗ trợ điều trị vi khuẩn hp. Vì đa số viêm loét dạ dày ngày nay đều do vi khuẩn hp gây ra.

Bông cải xanh và tỏi là lựa chọn chế độ ăn uống viêm dạ dày đáng tin cậy cho khả năng tiêu diệt vi khuẩn hp.

Bông cải xanh

Một chất dinh dưỡng trong bông cải xanh gọi là sulphoraphane đã được chứng minh hiệu quả bằng cách nghiên cứu y học để diệt vi khuẩn hp trong niêm mạc dạ dày, làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho viêm dạ dày.

Thậm chí tiêu diệt các chủng hp đã trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh. Bông cải xanh non chứa sulphoraphane nhiều hơn từ 20 đến 50 lần so với cây trưởng thành.

Ăn bông cải xanh tốt nhất 2 lần/tuần để có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm dạ dày hiệu quả.

Tỏi

Tỏi là một chất kháng khuẩn và kháng nấm rất tốt và vi khuẩn hp cũng nằm trong danh sách các loại vi khuẩn mà tỏi có thể tiêu diệt.

Tuy nhiên, một số người bị ợ nóng mạn tính thì ăn tỏi không còn hiểu quả.

Mẹo dinh dưỡng cho bệnh viêm dạ dày

Probiotic

Các chế phẩm sinh học như Lactobacillus và Bifidobacterium là những vi khuẩn có lợi xâm nhập vào lớp lót mềm của đường ruột và do đó chữa lành hệ tiêu hóa. Dùng chế phẩm sinh học có thể giúp tăng khả năng hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng của ruột.

Đối với những người bị viêm dạ dày và thiếu vitamin B12, ăn các loại thực phẩm có chế phẩm sinh học với các vitamin nhóm B có thể giúp ích rất nhiều. Những loại thực phẩm nào chứa probiotics như Sữa chua hữu cơ, kefir, dưa cải bắp và bánh mì.

Các nguồn giàu Probiotic bao gồm nước ép củ cải, nước ép cà rốt và nước ép nam việt quất.

Các thực phẩm cần tránh khi bị bệnh viêm dạ dày

+ Sữa (trừ sữa chua hữu cơ)

+ Đậu nành

+ Ngô

+ Hạt ngủ cốc

+  Gluten

+ Khoai tây

+ Thực phẩm chế biến

+ Kẹo

+ Nước sô-đa

+ Đồ uống cà phê quá mức

+ Nước tăng lực

+  Thực phẩm có chất béo trans

Nguyên nhân gây viêm dạ dày?

Có nhiều lý do tại sao một người có thể phát triển tình trạng viêm dạ dày như

+ Căng thẳng mãn tính

+ Rối loạn tự miễn dịch như HIV

+ Nhiễm nấm

+ Bệnh trào ngược axit

+ Và rất nhiều nguyên nhân khác nữa

Nhưng thông thường, các triệu chứng viêm dạ dày bắt đầu với một trong 04 nguyên nhân chính.

1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Có tới 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn này, mặc dù hầu hết mọi người không bị triệu chứng hoặc thậm chí biết họ có triệu chứng. Vi khuẩn HP có thể phá vỡ niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày và loét dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ

2. Thiếu hụt vitamin B12

Vi khuẩn hp gây thiếu hụt vitamin B12, kết quả thiếu hụt vitamin B12 khi đường tiêu hóa không hấp thụ đúng vitamin B12. Do đó, các tình trạng gây viêm dạ dày giống như những người gây thiếu hụt vitamin B12: bệnh celiac (nhạy cảm với gluten), bệnh Crohn , phẫu thuật dạ dày gần đây, nhiễm trùng gần đây, dinh dưỡng kém, bệnh tuyến giáp, hoặc thiếu máu ác tính, một dạng thiếu máu xảy ra khi dạ dày thiếu một chất tự nhiên được gọi là yếu tố bên trong cần thiết để tiêu hóa vitamin B12 đúng cách.

3. Sử dụng thuốc

Đôi khi các triệu chứng viêm dạ dày xuất phát từ việc dùng thuốc gây ra các vấn đề về dạ dày hoặc thậm chí chảy máu dạ dày: aspirin, NSAID (ibuprofen hoặc naproxen), prednisone, thuốc hóa trị hoặc những người khác.

4. Đồ uống có tính axit, thức ăn cay và các thủ phạm thực phẩm khác

Đồ uống như cà phê, rượu, nước trái cây với axit citric, và thức ăn cay như ớt nóng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày.

Đọc tiếp: Tâm Sự Chăm Sóc Sức Khỏe Chị Em