3 phương pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ giáo dục trẻ tự kỷ

Trẻ em tự kỷ là một trong những đối tượng khiến chúng ta gặp không ít khó khăn trong việc giáo dục bởi chúng thường ít bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, chậm tiếp thu hơn so với các bạn đồng trang lứa. Bên cạnh những phương pháp dạy và học, dưới đây là 5 kĩ năng có thể dạy cho trẻ em tự kỷ để nâng cao trình độ và cải thiện tư duy, sự nhanh nhạy cho trẻ.

Âm nhạc

3 phương pháp  hữu hiệu giúp hỗ trợ giáo dục trẻ tự kỷ

Âm nhạc thường được biết đến như một liều thuốc cho tâm hồn. Nó giúp chúng ta có thể xoa dịu nỗi đau, chia sẻ cảm xúc qua những lời ca đồng cảm hay âm nhạc cũng có thể mang đến động lực cho cuộc sống mỗi người. Cũng chính bởi thế, nó là điều vô cùng cần thiết đối với những trẻ em mắc bệnh tự kỷ.

Có rất nhiều cách giúp trẻ tự kỷ tiếp xúc với âm nhạc. Đối với những trẻ tự kỷ mức độ nặng, có thể cho bé nghe, dạy bé lặp lại theo giai điệu hoặc lời ca của bài hát. Bên cạnh đó, với những trường hợp bệnh nhẹ hơn, việc tập cho bé chơi nhạc cụ là điều hoàn toàn có thể.

Những bài hát có lời ca mang tính tính cực, vui tươi, trẻ trung hay những loại nhạc cụ đơn giản như sáo mèo, đàn piano, kèn,… đã được các nhà khoa học chứng minh và đánh giá cao lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị tự kỷ không những ở trẻ em mà ở cả người lớn.

Thể thao

Đặc điểm của trẻ tự kỷ là lầm lì, ít nói, ít hoạt động. Chính bởi thế, hoạt động thể thao được coi là một phương pháp tốt không những giúp trẻ trở nên năng động hơn mà còn giúp rèn luyện cho trẻ một sức khỏe thật tốt.

Tùy theo sức khỏe và thể trang của từng trẻ mà phụ huynh hay nhà trường nên có những lựa chọn môn thể thao phù hợp với trẻ đó. Không thể áp dụng và bắt buộc một môn thể thao cho toàn bộ trẻ em bởi vốn dĩ mức độ bệnh nặng nhẹ của các trẻ là khác nhau, sở thích của mỗi trẻ lại càng không giống nhau.

Giáo dục trẻ tự kỷ vốn dĩ cần đầu tư nhiều thời gian, và công sức. Trong quá trình giúp trẻ tiếp cận với các môn thể thao, nên chú ý quan sát và giúp đỡ, ngăn cách bé khỏi những tác nhân nguy hiểm, những chấn thương khi tham gia tập luyện.

3 phương pháp  hữu hiệu giúp hỗ trợ giáo dục trẻ tự kỷ

Hoạt động giải trí

Hoạt động giải trí có thể mang đến hiệu quả tích cực cho việc giáo dục trẻ tự kỷ bao gồm: các hoạt động ngoài trời và các hoạt động trong nhà. Mỗi hoạt động lại giúp mang đến những hiệu quả riêng, có ưu và nhược điểm khác nhau.

Về hoạt động trong nhà, phụ huynh có thể lựa chọn cho bé những khóa học kĩ năng đơn giản, như kĩ năng nói chuyện, cách đi đứng sao cho đẹp. Bên cạnh đó, việc dạy bé chơi những trò chơi thúc đẩy trí thông minh như cờ vua, boardgame,… cũng là một phương pháp được các chuyên gia nghiên cứu trẻ tự kỷ khuyên dùng.

Một số hoạt động ngoài trời giúp ích cho trẻ tự kỷ như đi dã ngoại, đi tình nguyện, chơi trò chơi tập thể. Việc cho trẻ tiếp xúc và quen với nơi đông người, quen trao đổi, giao tiếp với mọi người sẽ giúp hỗ trợ đáng kể cho trẻ xuyên suốt quá trình chữa bệnh.

Mỗi đứa trẻ đều cần được yêu thương và chăm sóc hết mực. Trẻ tự kỷ lại càng cần nhiều sự quan tâm hơn thế bởi chúng bị thiếu hụt một phần nào đó trong tâm hồn và tình cảm. Bởi vậy hãy dành cho trẻ tự kỷ sự cảm thông, chăm sóc nhiều hơn nữa.

 

>> Xem thêm: 

Kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc 2018: chuẩn bị gì, địa điểm du lịch

Tác dụng của trà dây rừng trị nhiều loại bệnh về dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *